หน้าแรก
บริษัท แอล เอ็มอาร์ แอร์ จำกัด...แอร์คุณภาพ ราคายุติธรรม บริการเพื่อชาวระยอง
ALMR Service Plus Board Forum  
::ตั้งกระทู้ใหม่::
admin
ผู้ดูแลระบบ

ผู้ดูแลระบบ
โพสต์: 247
graphgraph
กรรม: 0  
แอร์ DAIKIN เปลี่ยนมาใช้น้ำยา R32 - 03/10/2014 09:16 แอร์ DAIKIN เปลี่ยนมาใช้น้ำยา R32 เพื่อลดการปล่อยสาร CFC

ปัจจุบันอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกได้เพิ่มสูงขึ้นจากภาวะเรือนกระจก หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อว่า Green House Effect สาเหตุหลักๆ ก็เกิดจากการปล่อยก๊าซพิษต่างๆ เข้าสู่ชั้นบรรยากาศ จนทำให้โลกเราร้อนขึ้นและมีแนวโน้มที่อุณหภูมิจะสูงขึ้นอีกเรื่อยๆ จนอาจจะส่งผลเสียต่อการดำรงชีวิตของเราในอนาคตได้

​ด้วยเหตุนี้ได กิ้นจึงมีแนวคิดที่จะเปลี่ยนมาเป็นน้ำยา R32 แทน เพื่อลดการปล่อยสาร CFC ที่จะทำลายชั้นบรรยากาศตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป สืบเนื่องจากนโยบายของกรมโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการให้ยกเลิกการใช้น้ำยา R22 ที่มีสารเอชซีเอฟซี (HCFCs) แบบขั้นบันไดจนกระทั่งเป็นศูนย์ในปี 2573 ตามที่ไทยได้ลงนามสนธิสัญญาตามพิธีสารมอนทรีออล ที่กำหนดให้ประเทศสมาชิกต้องยกเลิกใช้สารดังกล่าว

ทำไมถึงต้องใช้ R32
ด้วย ภาวะโลกร้อนที่สูงขึ้นอันเนื่องมาจากหลายสาเหตุ และหนึ่งในนั้นเราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่ามีสาเหตุหลักมาจากสารทำความเย็น ในเครื่องปรับอากาศ เพราะสารทำความเย็นที่ใช้อยู่ในปัจจุบันยังคงมีค่า GWP (Global Warming Potential) ที่ค่อนข้างสูงอยู่พอสมควร ดังนั้น สารทำความเย็นที่เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยลดภาวะโลกร้อนนี้ได้ก็คือ R32

จากคุณสมบัติของสารทำความเย็นในตาราง จะเห็นว่าสารทำความเย็น R32
• ไม่ทำลายชั้นบรรยากาศโอโซน
• มีค่าที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน (GWP) ต่ำกว่าสารทำความเย็นที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน (R22, R410A)
• มีประสิทธิภาพในการทำความเย็นที่สูงกว่า
และ ที่สำคัญสารทำความเย็น R32 เป็นสารองค์ประกอบเดียว ดังนั้นจึงสะดวก ง่ายต่อการติดตั้ง และการบริการหลังการขาย (After Sales Service)

แหล่งที่มา: DAIKIN

.
  ตอบ | ตอบโดยอ้างถึง
::ตั้งกระทู้ใหม่::
Themes and Templates by dezinedepot